วันพุธที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2556

สรุปเนื้อเรื่องเกมส์ Pokemon Sapphire

สรุปเนื้อเรื่องเกมส์ Pokemon Sapphire

Littleroot Town/Mishiro Town
เริ่มมาออกมาจากรถขนส่ง แม่ของเราจะออกมาคุยด้วยและเข้าบ้านไป ให้ขึ้นไปชั้น 2 เป็นห้องของเรา สำรวจที่นาฬิกา กดตั้งเวลาที่เราต้องการ อย่าลืมเอา Potion จากคอมด้วย จากนั้นเดินออกมาจากบ้าน ให้เดินเข้าบ้านที่อยู่ระหว่างบ้านเราอีกหลังไป แล้วขึ้นไปชั้น 2 จะเจอคู่แข่งของเรา(ถ้าคู่แข่งเป็นผู้หญิงจะชื่อ May ส่วนผู้ชายจะชื่อ Brendan) จากนั้น ออกจากบ้าน ขึ้นไปด้านบนทางออก จะเจอคนขอร้องให้ช่วยเพราะ ถูกโปเกมอนไล่
ให้สำรวจที่กระเป๋า เลือกโปเกมอนมา 1 ตัวจาก 3 ตัว
-พืช
-ไฟ
-น้ำ

แล้วเข้าสู้กับโปเกมอนป่าให้ชนะ ดร.Birch จะยกโปเกมอนตัวที่เลือกให้เราจากนั้นตอบ Yes กับดร.
เพื่อที่จะอาสาไปตามลูกชายหรือลูกสาวให้เขา (ถ้าเราเล่นผู้ชาย ดร.จะมีลูกสาว ถ้าเล่นผู้หญิงจะมีลูกชาย) ออกจากห้องแล็บออกจากเมือง Littleroot Town มุ่งหน้าสู่เมือง Oldale Town
Oldale Town/Kotoki Town
เมื่อมาถึงเมืองนี้ขึ้นให้คุยกับป้าที่ยืนอยู่ข้างบ้านใกล้ๆ โปเกมอนเซ็นเตอร์ตอย Yes เธอจะพาทัวร์เมืองและให้ Potion เรามา แล้วไปบนสุดของเมืองจะเจอคู่แข่งสู้ให้ชนะ แล้วเดินกลับมาหาด็อกเตอร์ที่ห้องแล็บ
เขาจะให้ PokeDex และคุ่แข่งให้ Pokeball 5 ลูก มา ออกจากแล็บ เดินผ่านบ้านเราไปแม่จะให้รองเท้าวิ่งเร็วมา กดปุ่ม Bค้าง เพื่อวิ่งจากนั้นก็ออกเดินทางกันจริงๆ ซะที...!! ออกทางซ้ายของเมือง Oldale Town
มุ่งหน้าสู่เมืองต่อไป


Petalburg City/Touka City
เมื่อมาถึงเมืองนี้ ให้เข้าไปคุยกับเจ้าของยิมซึ่งเขาก็คือพ่อของเราเอง... สักพักจะมีเด็กคนหนึ่งมาขอร้องให้ช่วยสอนจับโปเกมอนให้เขาหน่อย พาเขาไปจับซะ จากนั้นพ่อของเราจะยังไม่อย่าสู้กับเรา เพราะ เรามันอ่อนเกินไป เขาบอกว่า ไปจัดการยิมคนอื่นให้ได้ 4 คน ก่อนค่อยกับมา ออกจากเมืองนี้ไปเมืองต่อไปเลย จนมาถึงถนน 104 เข้าไปในป่า ไปเรื่อยๆ จะมีคนเขามาถามว่า เห็นโปเกมอนชื่อะไรก็ไม่รู้ดูไม่ทัน แถวนี้ไหม? สักพัก พวกแก็งอควอ (พวกแก็งวายร้ายพอๆ กับแก็งร็อคเก็ตน่ะแหล่ะ) จะมาหาเรื่องชายที่ถามเราเมื่อกี้ เราจึงเข้าสู้กับเขา เมื่อชนะ เขาจะให้ Great Ball เรามา 1 ลูก แล้ววิ่งออกไป... ไปเรื่อยๆจนออกจากป่ามา เข้าไปในร้านขายดอกไม้ คุยกับคนในร้าน เราจะได้ Wailmer Pail มา ออกจากร้านข้ามสะพานจะเจอฝาแฝดเด็ก ถ้าเรามีโปเกมอน 2 ตัวแล้ว เรากับพวกเธอ จะสู้แบบแท็คทีมพร้อมกัน เสร็จเข้าไปใน เมือง Rustboro City ซะ
Rustboro City/Kanazumi City
เมื่อเข้าเมืองมาให้เข้าบ้านที่อยู่ติดทางซ้ายมือข้างๆ โปเกมอนเซ็นเตอร์ คุยกับคนเสื้อแดงที่นั่งเก้าอี้อยู่จะได้ ท่า HM01-Cut เอาไว้ใช้ตัดต้นไม้เล็กๆ ที่ขวางทางได้ จากนั้นเข้าไปถล่มยิมซะ หัวหน้ายิมจะใช้
โปเกมอนธาตุหิน มีทั้งหมด 2 ตัว ถ้าเรามีโปเกมอนธาตุน้ำ ก็ชนะได้ไม่ยาก จะได้เข็มกลัดและTM39
มา ออกจากยิมจะเจอชายชุดเขียวที่เราช่วยตอนที่อยู่ในป่า วิ่งไล่แก็งแม็กม่า ให้ตามขึ้นไปคุย จากนั้นเดินออกมาทางขวาสู่ถนน 116 คุยกับไอ้แก่หน้าถ้ำแล้วเข้าถ้ำ Rusturf Tunnel ไปจัดการกับแก็งแม็กม่าที่อยู่ในถ้ำ มันจะคืน Devon Goods กับโปเกมอนนกของไอ้แก่ให้ จากนั้นกลับเข้าเมืองไปคุยกับชายเสื้อเขียว
เขาจะให้ Great Ball เราอีก 1 ลูกแล้วพาเราไปหานาย Stone ซึ่งเป็นประธานาธิปดีของเมืองนี้ เขาจะฝากจดหมายไปให้คนที่ชื่อ Steven และให้เครื่อง Poke’Nav มาเอาไว้ใช้ดูแผ่นที่ได้ ออกจากเมืองนี้ไปที่
ถนน104 (ดูแผ่นที่เอาก็ได้ ระหว่างทางจะเจอคุ่แข่งไม่ต้องสนใจ) เข้าไปในบ้านที่ติดชายหาด คุยกับไอ้แก่มันจะพาเราขึ้นเรือไปเมือง Dewford Town
Dewford Town/ Muro Town
เมื่อมาถึงคุยกับชายเสื้อแดงข้างยิมเขาจะให้ Old Rod มาใช้ตกปลา แล้วขึ้นไปด้านบน เข้า
ถ้ำ Granite Cave ไปซะ คุยกับคนที่ยืนอยู่เขาจะให้ท่า HM05-Flash มาใช้ ติดตั้งให้โปเกมอนที่เรียนรู้ท่านี้ได้ใส่ซะ เดินลงบันไดมาถ้ำจะมืดมาก ให้กด Start เลือก Pokemon กดที่โปเกมอนที่ติดท่า Flash กดใช้ซะ ถ้ำจะสว่างขึ้น... เข้าไปด้านในสุดของถ้ำจะเจอคนที่ชื่อ Steven ยืนอยู่ คุยเพื่อเอาจดหมายให้เขาและเขาจะให้ท่า TM47 มา และบอกกับเราว่า “ชั้นจะเป็นแชมป์ของโปเกมอนลีกเอง...” และจากไป
(กวนทีนจริงๆ ตูต่างหากที่จะเป็นแชมป์เฟ้ย!!) ออกจากถ้ำและไปถล่มยิมซะ ยิมนี้จะมืดๆ ไม่ต้องใช้
ท่า Flash เพราะมันเป็นแบบนี้อยู่แล้ว ให้จัดการคนในยิมไปเรื่อยๆ มันจะสว่างเอง หัวหน้ายิมจะใช้
โปเกมอนสายต่อสู้ ชนะจะได้เข็ดกลัดมาและ TM08 เสร็จคุยกับไอ้แก่ที่ท่าเรือเลือกไปที่
หัวข้อที่ 2 เพื่อพาไปเมือง Slateport City
Slateport City/ Kaina City
มาถึงเข้าไปในเมืองจะเห็นพวกแก็งอควอเพียบ ไม่ต้องสนใจ วิ่งขึ้นไป เข้าตึกสีแดงซึ่งเป็นลานประกวดโปเกมอน คุยกับเด็กผู้หญิงเสื้อแดงตัวเล็กๆ จะได้ Poke’block Case มา วิ่งลงมา เข้าตึก Stern’s ShipYard ซึ่งเป็นอู่ต่อเรือ เข้าไปคุยกับคนที่ยืนอยู่ด้านหน้าเรา แล้วออกมา แก็งอควอจะหายไปแล้ว...
เข้าไปในตึกที่แก็งอควอเคยยืนขวาง จะเป็นมิวเซี่ยม Oceanic Museum เจอแก็งอควอเพียบ...
คุยกับคนที่ยืนอยู่ตรงหน้าจะได้ TM46 มา ขึ้นไปชั้น 2 คุยกับดร. ที่ยืนอยู่ สักพัก แก็งอควอ 2 คนจะขึ้นมาท้าสู้ จัดการซะ เมื่อจัดการได้ เราจะสามารถไปเมืองต่อไปได้ เนื่องจากก่อนหน้านี้พวกแก็งอควอมันยืนขวางถนนไปเมืองต่อไป...จะมีบ้านสี ม่วงๆ ที่ชื่อว่า Trick House ซึ่งจะเป็นบ้านของไอ้บ้ามายากลคนหนึ่งจะมีด่านให้ฝ่าไปมากมายแล้วจะได้ไอ เท็มและโปเกบอลแบบต่างๆ เป็นรางวัลตอบแทน เดี๋ยวค่อยมาทำหลังจบเกมส์ก็ได้... จัดการพวกเทรเนอร์ที่อยู่ทางซ้ายให้หมดและไปทางขวาเพื่อไปเมืองต่อถัดไป
ระหว่างทางจะเจอคู่แข่งเข้ามาท้าสู้ ชนะให้ได้ จะได้ ItemFinder มา
Mauville City/Kinsetu City
เข้ามาแล้วเดินเข้าบ้านที่อยู่ติดกับโปเกมอนมาสเก็ตทางขวามือ เข้าไปคุยจะได้ HM06-RockSmask
ซึ่งเป็นท่าทำลายหินมา เข้าร้านขายจักรยานคุยกับเจ้าของร้านจะได้จักรยานมาฟรีๆ
(แม่งเอ๊ย..ตูเห็นฟรีทุกภาค เมื่อไรจะให้ซื้อของฟรีวะ?) จากนั้นเข้าไปถล่มยิมซะ แต่จะมีคนมายืนอยู่หน้ายิม มันคือไอ้เด็กอ่อนหัด Wally นั้นเอง มันจะมาท้าเราสู้ ฮ่าๆๆ กระจอกวะ ฆ่ามันซะ แล้วมันก็จะรีบ
ไสหัวไปทันที...จากนั้นเข้าไปถล่มยิมทันที...ยิมนี้จะมีกลไกให้เหยี ยบสวิสต์เพื่อสลับประตูไฟฟ้าเดินต่อ ไม่ยากเท่าไรครับ หัวหน้ายิมใช้โปเกมอนธาตุสายฟ้า จัดการซะจะได้เข็มกลัดและTM34 มาจากนั้นจัดการ
พวกเทรนเนอร์ที่อยู่ตามเมืองนี้ให้หมดแล้วมุ่งหน้าขึ้นด้านบนของเมือง ซึ่งเป็นถนน 111 จะมีคนยืนอยู่หน้าบ้านคนนึงเข้าไปคุยเราจะต้องสู้กับคนในครอบครัวของเขาทั้ง หมดด้วยโปเกมอน(แม้แต่ยายแก่ก็ยังเล่นโปกมอน -.-) แล้วเข้าบ้านเขาไปคุยกับผู้หญิงเสื้อแดงจะได้ของมา แล้วมุงหน้าไปต่อจะมีก้อนหินขวาง ติดท่า HM06 ให้โปเกมอนทำลายหินซะแล้วไปทางซ้ายมือ ขึ้นเขาไปจะเห็นแก็งแม็กม่าขวางทางเข้า
ที่ขึ้นลิฟย์ จะมีถ้ำ Fiery Path อยู่ทางซ้ายเข้าไปซะ จะออกมาสู่ถนน 112 ขึ้นไปด้านบนจะเจอคนยืนอยู่ใต้ต้นไม้คุยแล้วเขาจะให้ TM43 มา ถ้าโปเกมอนเราใกล้ตายหมด จะมีบ้านยายแก่ ทางขวามือสามารถให้เธอรักษาให้ได้...แล้วไปทางซ้ายสาถนน 113 ไปเรื่อยๆ จนเจอบ้านคนที่อยู่เดียวๆ เข้าไปคุยจะได้ Soot Suck มา
Fallarbor Town/ Hajitsuge Town
เมื่อมาถึงให้เข้าไปในโปเกมอนเซ็นเตอร์ จะเจอผู้หญิงสีเขียวยืนใช้คอมอยู่ เข้าไปคุยเธอจะบอกว่าชื่อ
Lenette และบอกว่า ว่างๆ ก็ไปเยี่ยมบ้านของเธอที่ถนน 114 บ้างและจากไป...ให้ออกจากโปเกมอนเซ็นเตอร์ เดินมาทางซ้ายสู่ถนน 114 เข้าบ้านที่อยู่ด้านบนไปซะคุยจะได้ TM28 มา ถ้าเข้าไปในรูห้องจะทะลุไปในถ้ำ ซึ่งมีคนกำลังขุดหาฟอสซิลอยู่ เขาบอกว่าถ้าอยากได้ ฟอลซิลลองไปดูที่ถนน 111 ดู ออกจากบ้านนี้เดินมาจะเจอคนยืนกับโปเกมอนหมาอยู่ คุยจะได้ TM05 มา มุ่งหน้าไปเรื่อนจนขึ้นเขาไปเทรนเนอร์จะเยอะมาก แล้วเข้าถ้ำ Meteor Falls ไปซะ เข้าไปจะเจอแก็งอควอกำลังรุมทำลายดร.คนนึงอยู่ เราจะเข้าไปขวางพอดี แต่จะไม่ได้สู้ หัวหน้าทีมแม็กม่า ชื่อ Maxie ซึ่งไม่ถูกกับแก็งอควอไล่ไป คุยกับดร.ซะ เก็บ Moon Stone ในถ้ำด้วย ออกจากถนนสู่ถนน 115 เดินลงมาเรื่อยๆ จนทะลุมาเมือง Rustboro City
Rustboro City/Kanazumi City
เราจะกลับมาเมืองนี้อีกครั้งให้เข้าไปในตึก Devon Corporation ขึ้นไปคุยกับประธานาธิปดีจะได้ EXP.Share มาซึ่งจะใช้แบ่งค่าประสบการณ์ให้โปเกมอนตัวอื่นๆ ได้ ถ้าให้โปเกมอนตัวไหนถือไว้ ใช้ตัวนั้นสู้จะได้ค่าประสบการณ์ 2 เท่า เสร็จออกไปถนน116 จะเจอชายชุดเขียวหน้าถ้ำ เขาจะให้ Repeat Ball มาซึ่งเป็นบอลจับโปเกมอนแบบใหม่กับเรา แล้วเข้าถ้ำ Rusturf Tunnel ไปใช้ท่า HM06 ทำลายหินที่ขวางซะแล้วชายที่ยืนอยู่จะให้ท่า HM04-Strenght ซึ่งเป็นท่าดันหิน จากนั้นออกจากถ้ำเข้าสู่เมืองใหม่
Vandanturf Town/Shidake Town
เมืองนี้จะไม่มีอะไรมาก ให้เติมพลังโปเกมอนและซื้อของให้พร้อมและออกเดินทางต่อเลย เดินออกมาทางขวาสู่ถนน 117 ไปเมือง Mauville City และขึ้นบนไปที่ถนน 112 ขึ้นภูเขาไป ตรงที่ขึ้นลิฟย์ที่เคยมี แก็งอควอขวางอยู่ พวกมันจะไม่อยู่แล้ว ให้เข้าไปใช้ลิฟย์เลย เราจะมาโผล่ที่ภูเขา MT.Chimney จะเห็นแก็งอควอกับแม็กม่าตีกันอยู่ไม่ต้องสนใจ เดินไปทางขวาขึ้นบนก็จะเจอพวกมันตีกันอีก ให้เดินไปด้านซ้ายบนเรื่อยๆ สู้กับแก็งอควอ 2 คน และเข้าไปสู้กับหัวหน้าแก็งทีมอควอให้ชนะ เก็บ Meteor Rite
มาซะ ลงจากภูเขามาเรื่อยๆ จนถึงเมืองใหม่ที่อยู่ทางซ้ายมือ
Lavaridge Town/ Fuen Town
เมื่อมาถึงที่นี้ เข้าร้านขายของที่อยู่ตรงข้ามด้านล่างโปเกมอนเซ็นเตอร์ คุยกับตาแก่จะได้ Charcoal
แล้วเข้าไปถล่มยิมซะ ยิมนี้จะให้เล่นปริศนาหน่อยโดยให้เข้าหลุมตามนี้
(ซ้าย-ซ้าย-ซ้ายบน-กลาง-ซ้ายบน-บน-ขวาบน-ขวาสุด-ซ้ายล่าง-ล่าง)จะเจอหัวหย้ายิมในที่สุด
เธอจะใช้โปเกมอนธาตุไฟ ชนะจะได้เข็มกลัดและTM50 มา ออกจากยิมจะเจอคู่แข่งซึ่งจะให้
Go-Goggles เป็นแว่นกันฝุ่นทรายมาและจากไป ออกจากเมืองนี้โดยกระโดดไปทางขวา เข้าสู่ถนนทะเลทรายด้านบนขวาสุดจะเจอฟอลซิล 2 อันแต่จะเก็บได้อันเดียว แล้วกลับไปที่เมือง Rustboro City
Rustboro City/Kanazumi City
เข้าไปในตึก Devon Corporation ชั้น 2 คุยกับนักวิทยาศาสตร์ที่อยู่ตรงข้ามกับจุดที่เราขึ้นบันไดมา
เขาจะขอฟอลซิลที่เราเก็บได้ แลกกับโปเกมอนตัวนึง ชื่อ Lileep Lv. 20 เมื่อกดให้ไป ขึ้นไปชั้น 3 คุยกับชายชุดเขียวและลงมาคุยกับนักวิทยาศาสตร์คนเดิม เขาจะให้โปเกมอนกับเรา แต่เราต้องมีช่องเก็บโปเกมอนในตัวเหลืออย่างน้อย 1 ช่อง ถ้าพกมา 6 ตัวเลย เขาจะไม่ให้เรา เสร็จแล้วให้ไปที่เมือง Petalburg
Petalburg City/Touka City
เมื่อมาถึงให้เข้าไปถล่มยิมของพ่อเราซะโดยจะมีประตูให้เข้า 2 ด้าน เข้าตรงไหนก็ได้สุดท้ายก็เจอกับหัวหน้ายิมอยู่ดี หัวหน้ายิมคือ พ่อเราเอง เขาจะใช้โปเกมอนสายต่อสู้ ชนะให้ได้ จะได้เข็ดกลัดอันที่ 5 และ TM42 มา ออกจากยิมเข้าบ้านทางซ้ายที่ติดกับยิมเข้าไปคุยกับพ่อของ Wally จะได้ HM03-Surf ซึ่งเป็นท่าว่ายน้ำมา ออกจากเมืองนี้ไปด้านซ้ายสุดทะลุมาถนน 104 ลงไปในชายหาดติดท่า HM03-Surf ให้โปเกมอน แล้วว่ายน้ำไปซะเข้าสู่ถนนน้ำ 105 ผ่านถนน 106 107 108 109 จัดการเทรนเนอร์ในน้ำให้หมดเพื่อเก็บเลเวลและเงิน ที่ถนนน้ำ 108 จะมีเรือ Abandoned Shipจอดอยู่ อย่าลืมเข้าไปเก็บของด้านในให้หมด แล้วออกจากถนนน้ำ 109 ผ่านเมือง Slateport City ไปเมือง Mauville City เมื่อถึงเมืองนี้ ไปทางขวาจะมีชายหาดใช้ท่าว่ายน้ำ ว่ายไปฝั้งทางขวามือ คุยกับคนตกปลาจะได้ Good Rod มา ไปอีกหน่อยจะเจอ Steven เข้ามาคุยและจากไป ไปเรื่อยๆ จนถึงตึก Weather Insittute ซึ่งที่นี้จะโดนแก็ง อควอยึดไว้ เข้าไปในตึกเดินไปคุยกับเตียง เพื่อเติมพลังให้โปเกมอนทุกตัว แล้วไปจัดการแก็งอควอที่อยู่ชั้น 1และ 2 ให้หมด ดร.ของที่นี้ จะขอบคุณเรา และให้ โปเกมอน ชื่อ Castform Lv 25 มา
(ต้องมีช่องเก็บโปเกมอนในตัว เหลือ 1 ช่อง ด้วยนะ ไม่งั้นเอาม่ได้)
เติมพลังให้เต็ม ออกจากที่นี้ข้ามสะพานทางขวาไปจะเจอคู่แข่ง จัดการซะ จะได้ HM02-Fly มาใช้ติดกับโปเกมอนบินเพื่อบินไปเมืองที่เคยไปมาแล้ว มุ่งหน้าไปจนเข้าเมืองใหม่ไปซะ
Fortree City/ Hiwamaki City
เข้าเมืองมาเติมพลังให้พร้อม ขึ้นบันไดด้านบนไปบ้านหลังแรกจะมีเด็กขอแลก Pikachu กับ Skitty
บ้านที่ 2 จะมียายแก่ถามว่าเหรียญอยู่ในมือข้างในของเธอ ตอบ (Right-Right-Light) เธอจะให้ TM10
บ้านหลังที่ 3 ไม่มีอะไร แต่จะมีบันไดลงไปเข้ายิม แต่ดูเหมือนจะมีอะไรที่มองไม่เห็นขวางทางอยู่ไปไม่ได้
บ้านหลังที่ 4 ไม่มีอะไร ลงมาจากบ้านหลังที่ 4 จะมีบ้านอยู่ด้านล่าง ที่นั้นมีโต๊ะกับเก้าอี้ขายเพื่อใช้ตกแต่งฐานลับเราได้ ออกจากเมืองไปด้านขวาสู่ถนน 120 เดินลงมาด้านล่างบริเวณสะพานไม้จะเจอ Steven คุยตอบ Yes จะให้ Devon Scope เป็นกล้องใช้ส่องโปเกมอนที่มองไม่เห็นได้ อ๋อ..!! ที่แท้มีโปเกมอนมาขวางทางนี้เองเลยเดินเข้ายิมไม่ได้...จากนั้นกลับไปใช้ กล้องกับโปเกมอนที่ขวางทางเข้ายิมซะ แล้วไปถล่มยิมกันเลย.. ในยิมนี้จะมีปริศนาให้แก้คือให้เดินชนเพื่อเปิดประตูเข้าไปหลายคนจะงงกัน
วิธีแก้ปริศนาประตูเลื่อน จุดที่ 1

วิธีแก้ปริศนาประตูเลื่อน จุดที่ 2


วิธีแก้ปริศนาประตูเลื่อน จุดที่ 3


เมื่อผ่านปริศนาประตูเลื่อน 3จุดได้ จัดการพวกเทรนเนอร์และหัวหน้ายิมซะ เธอจะใช้โปเกมอนสายนก ทั้งหมด 4 ตัว ชนะจะได้เข็ดกลัดอันที่ 6 กับ TM40 มา ออกจากเมืองนี้ไปทางขวาสู่ถนน 120 ไปถนน 121 จะเห็นแก็งอควอแปปนึง ที่นี้มีซาฟารีนโซนด้วยนะครับ มีโปเกมอนแปลกๆ ที่ไม่มีอยู่ที่อื่นให้จับ
และที่สำคัญ มีปิกาจูด้วยนะ แต่จับยากหน่อย...ไปเรื่อยๆ จนถึงเมืองใหม่
Lilycove City/ Minamo City
มาถึงเติมพลังให้เต็ม ขึ้นไปด้านบนจะเจอคู่แข่ง จัดการซะ เสร็จจะเห็นพวกแก็งอควออยู่ไม่ต้องสนใจ ไปด้านขวาสุด คุยกับตาแก่เสื้อน้ำตาลจะได้ เมล็ดต้นไม้มา ลงมาด้านลงเข้าบ้านที่อยู่ติดชายหาดจะได้ TM44 มา จากนั้นกลับไปที่ถนน 121 บริเวณสะพานหิน MT.Pyre Pier ว่ายน้ำลงไปสู่ถนน 122
จะเจอเกาะ MT.Pyre เข้าไปซะที่เกาะนี้จะเป็นสุสานโปเกมอนที่ตายแล้ว...จะมีทางให้ไปทางซ้ายและ ทางขึ้นชั้น 2 ให้ไปทางซ้าย แต่ถ้าต้องการเก็บของและเก็บเลเวลให้ขึ้นไปจัดการเทรนเนอร์ด้านบนให้หมด เมื่อออกมาทางซ้าย เราจะทะลุมาหลังเกาะ (มีโรคอนให้จับด้วย) จะได้ไอเท็มมากมายและ TM48 ไปด้านบนสุดของเกาะจะมีหมอกลง จะเจอแก็งอควอ จัดการมันซะให้หมด เข้าไปคุยกับหัวหน้าใหญ่มัน
มันจะได้ผนึกสีแดง(Red Orb)ไปแล้วและหนีไป... และยายแก่จะมอบผนึกสีฟ้า(Blue Orb)ให้เรา ออกจากที่นี้ซะ ลงมาสู่ถนน 123 ถ้าเรามีฌปเกมอนธาตุพืช คุยกับผู้หญิงที่ยืนข้างต้นไม้จะได้ TM19 มา
จากนั้นใช้ท่าบินไปเมือง Slateport City
ที่บริเวณท่าเรือของเมืองจะมีคนยืนมุ้งกันเพียบเข้าไปคุยกับคนเสื้อขาว เขาจะบอกว่า แก็งอควอได้ยึดเรือดำน้ำของเมืองนี้ไป แล้วขอให้เราช่วยเข้าไป จะเจอหัวหน้าแก็งอควอ เมื่อเข้าไปคุย มันจะขโมยเรือดำน้ำหนีไปทันที บินกลับมาที่เมือง Lilycove City อีกครั้ง...เดินมาตรงบริเวณขวามือสุดของเมืองลงชายหาดไป จะเห็นแก็งอควอยืนเก๊กอยู่ริมทะเล ไม่ต้องไปยุ่งกะมัน ปล่อยมันยืนเก๊กต่อไป จากจุดที่มันยืนอยู่ใช้ท่าว่ายน้ำขึ้นไปด้านบนจะเจอถ้ำ Aqua Hideout ซึ่งเป็นฐานทัพของแก็งอควอ เข้าไปถล่มซะให้เละ จะมีอยู่ห้องนึงที่มี Master Ball ด้วย มีลูกเดียวในเกมส์นะเฟ้ย!! เข้าไปจนด้านในสุดจะเจอรองหัวหน้าแก็งอควอจัดการซะ แล้วไอ้ตัวหัวหน้ามันจะขี่เรือดำน้ำหนีไปอีก ออกจากถ้ำที่นี้ซะ
ตอนนี้จะสามารถออกทะเลไปทางขวาได้แล้วไปเลย ผ่านถนน 124 จนถึงเมืองใหม่
Mossdeep City/ Tokusane City
มาถึงที่นี้ เติมพลังซะ แล้วเข้าบ้านบนซ้ายสุด ซึ่งเป็นบ้านของ Steven เขาจะให้ท่า HM08-Dive ซึ่งเป็นท่าดำน้ำมา แล้วไปถล่มยิมซะ...ยิมนี้ก็มีกลไกเช่นกัน มันเหมือนกับเล่นสไลเดอร์ซะมากกว่า ไม่ยากครับ
แค่ไปโยนสวิสต์ปรับทางไหลไป พยายามไหลไปตามทางเพื่อไปหาหัวหน้ายิม จะมี 2 คนสู้แบบแท็คทีมใช้โปเกมอนพร้อมกัน 2 ตัว ซึ่งเธอจะใช้โปเกมอนสายพลังจิต ชนะจะได้เข็ดกลัดอันที่ 7 และ TM04 มา
แล้วเดินลงมาบนน้ำทะเลตื้น หน้าโปเกมอนเซ็นเตอร์ ติดตั้งท่า HM08-Dive ให้กับโปเกมอนน้ำ และเอาโปเกมอนที่มีท่า HM06-RockSmask กับท่า HM04-Strenghtไปด้วย แล้วว่ายน้ำลงมาเรื่อยๆ สู่ถนนน้ำ 127 ว่ายลงมาเรื่อยๆ ไปสักพักจะมีน้ำอยู่จุดหนึ่งเป็นสีดำๆ นั้นคือน้ำลึกกดสำรวจที่น้ำลึก จะมีคำสั่งให้ดำน้ำลงไป เราจะมาอยู่ใต้น้ำ ว่ายลงมาตามทางเรื่อยๆ จะเจอถ้ำใต้น้ำอยู่ เข้าไปจะเจอเรือดำน้ำที่แก็งแม็กม่าขโมยมา กด B จะมีคำสั่งให้ลอยขึ้นเหนือน้ำตอบ Yes เราจะโผล่มาด้านบนชายหาดของถ้ำใต้น้ำ เข้าถ้ำ SeaFloor Cavern ไปซะ จะเจอปริศนาจุดที่ 1 ให้ดันหินไม่ยากครับง่าย

แล้ววิ่งขึ้นไปด้านบนเข้ารูถ้ำด้านบนไป จะเจอปริศนาจุดที่ 2 ให้เดินหินเช่นกัน แต่ให้ดันแล้วพยายามเข้ารูถ้ำทางซ้ายมือให้ได้ เมื่อเข้ารูถ้ำได้ จะเจอปริศนาจุดที่ 3 เป็นทางน้ำไหล ให้เราไหลไปตามน้ำ พยายามไปทางด้านซ้ายจะมีรูถ้ำให้เข้าไป ถ้าไปเข้ารูถ้ำตรงกลางน้ำ เราจะไปโผล่ นอกถ้ำโน้น (ไกลฉิบ) เมื่อผ่านไปได้ จะเจอปริศนาจุดที่ 4
ให้เลื่อนหิน แต่จะยากหน่อย ให้ดันแล้วขึ้นไปเข้ารูถ้ำด้านบนให้ได้ จะเจอปริศนาจุดที่ 5 อันนี้โครตยาก ตอนแรกงงโครตกว่าจะผ่านได้ เมื่อผ่านไปได้ เข้าไปต่อ จะได้ TM 26 และเจอกับโปเกมอนในตำนวน Kyogre สักพักหัวหน้าแก็งอควอ Archie จะเข้ามาขวางเรา และเกิดการต่อสู้กัน ชนะให้ได้
จากนั้น Archie จะบอกกับเราว่า แกไม่สามารถควบคุม Kyogre ได้หรอก เพราะชั้นมีผนึกสีแดงเพื่อครอบครองมันไงล่ะ... แล้ว Kyogre จะตื่นขึ้นและบินหนีไปในทีสุด Archie จะงงมากที่ Kyogre ไม่ยอมเชื่อฟัง ทั้งๆ ที่เขามีผนึกสีแดงแท้ๆ สักพักหัวหน้าแก็งแม็กม่า Maxie จะโผล่มาทัก และชวนทุกคนให้รีบหนีจากที่นี้ พอขึ้นไปเหนือน้ำ ปรากฎการณ์ประหลาดก็เกิดขึ้น มีฝนตก ฟ้าร้องมากกว่าปกติบนพื้นโลก แล้ว Maxie กับ Archie จะร่วมมือกันเพื่อไปหยุดปรากฏการณ์นี้ให้ได้ Steven จะมาหาเรา ถามสิ่งที่เกิดขึ้นและลองให้เราไปที่เมืองใต้น้ำ Sootopolis City ดู ตอนนี้เรากำลังอยู่ที่ถนน 128 ดูแผ่นที่แล้วไปที่นั้นเลย
Sootopolis City/ Rune City
วิธีเข้าเมืองนะครับ ว่ายมาจนถึงแถวที่เป็นเกาะใหญ่ๆ จะมีน้ำลึก ลงไปใต้น้ำ จะมีถ้ำ เข้าไปซะ แล้วลอยโผล่ขึ้นมาก็ถึงแล้วครับ...เข้าเมืองมาจะมีชายฝั้ง 2 ข้าง ตรงกลางจะเป็นยิมสุดท้าย แต่จะยังเข้าไม่ได้
ให้ไปขึ้นบกด้านซ้าย ไปเรื่อยๆจะเจอ Steven กำลังคุยอยู่กับ Wallce หัวหน้ายิมคนสุดท้ายที่มีเข็ดกลัดอันที่ 8 แต่ตอนนี้ยังไม่ใช่เวลามาสู้กัน Wallce จะไปเห็นผนึกสีฟ้าที่เรามีอยู่ ซึ่งว่ากันว่า ผู้มีผนึกสีฟ้าเท่านั้นจะหยุดปรากฏการณ์ประหลาดนี้ได้ แล้วเขาจะพาเราไปที่หน้าถ้ำ The Cave Of Oigin ซึ่งถ้ำนี้แม้แต่คนบนเมืองนี้เอง ก็เข้าไม่ได้ และให้เราเข้าไปคนเดียวหยุดปรากฏการณ์ประหลาดนี้เพียงลำพัง
ก่อนเข้าไปให้เตรียมเอาโปเกมอนที่มีท่า Flash ไปด้วยเพราะในถ้ำมันมืดหรือจะไม่ก็ได้ แค่เดินลงบันไดไปตามทางก็ไม่ยาก ลงไปเรื่อยๆ จนถึงชั้นที่ 3 จะได้ HM07-WaterFall ซึ่งเป็นท่าไต่น้ำตก ลงไปชั้นที่ 4 ชั้นสุดท้ายจะเจอ โปเกมอนในตำนวน Kyogre หลับไหลอยู่ เซฟเกมส์ก่อนเข้าไปสู้ พยายามจับมันให้ได้ Lv. 45 (ผมไม่แนะนำไม่ให้ใช้ Master Ball นะ ใช้ Great Ball จับก็พอ แต่ยากหน่อย Master Ball
มันมีลูกเดียวในเกมส์ ผมแนะให้เอาไปจับโปเกมอนในตำนวนอีกตัวนึงตัว เดี๋ยวจะบอกทีหลัง จับโครตยากๆๆๆ) เมื่อจับเจ้า Kyogre ได้ ปรากฏการณ์ฝนตกจะหายไป ออกจากถ้ำนี้ แล้วไปจัดการถล่มยิมสุดท้ายซะ ยิมนี้มีเกมปริศนาให้เล่นอีกแล้ว วิธีเล่นคือ มันจะมีทางน้ำแข็งให้เดินบนทางน้ำแข็งให้ครบทุกชนิดจะมีทางไปต่อได้ ถ้าเดินไปเหยียบอันที่เดินผ่านไปแล้ว จะร่วงลงไปด้านล่าง แต่ผมว่าร่วงลงไปน่ะดีแล้วจะได้เก็บเลเวลกับพวกเทรนเนอร์ด้านล่าง

หัวหน้ายิมจะใช้โปเกมอนธาตุน้ำเอาชนะให้ได้ จะได้เข็ดกลัดอันสุดท้าย ออกจากเมืองนี้ไปที่ถนนน้ำ 128 ไปทางด้านขวามือสุดจะเจอน้ำตก ติดตั้งท่า
HM07-WaterFall ให้กับโปเกมอนน้ำ กดคุยกับน้ำตกจะไต่ขึ้นไปได้
Ever Grande City/Saiyuu City
เต็มพลังให้เติมที่โปเกมอนเซ็นเตอร์ เตรียมโปเกมอนที่มีท่า แฟรช ท่าดันหิน ท่าทำลายหิน ท่าว่ายน้ำ ท่าไต่น้ำตก ไปด้วย เข้าถ้ำ Entering Victotory Road ไปซะ พยายามฝ่าด่านพวกเทรนเนอร์และโปเกมอนป่าสุดจะโหด ที่นี้ให้ได้ เมื่อถึงบริเวณทางออกจะเจอ ไอ้อ่อน Wally เข้ามาท้าเราสู้ เพราะฉะนั้นก่อนจะเดินมาบริเวณทางออก ให้เติมพลังให้เต็มเพื่อสู้กับ Wally เมื่อชนะออกจากถ้ำ เพื่อเข้าไปแข่งโปเกมอนลีก...
Pokemon Leage
เข้าไปเติมพลังโปเกมอน ซื้อของเตรียมตัวให้พร้อมโดยเฉพาะ Revive ที่เป็นไอเท็มชุบชีวิตโปเกมอนที่
ม่องเท่งไปแล้วโดยพลังจะเพิ่มแค่ครึ่งเดียว แล้วไอเท็มเติมพลังอย่าง Full Restore ที่เติมพลังเติมและรักษาอาการทุกอย่าง ถ้าเงินไม่พอก็ซื้อแค่ Hyper Potion ก็พอ และซื้อ Full Heal ไปสัก 2-3 อันใช้แก้อาการผิดปกติได้ เซฟเกมส์ไว้ เข้าไปคุยกับคน 2 คนที่ยืนขวางทางและเข้าประตูไป จะออกอีกไม่ได้แล้ว
เอาชนะจัตุรเทพทั้ง 4 คนให้ได้
คนที่ 1 ใช้ธาตุธรรมดา
คนที่ 2 ใช้ธาตุพลังจิตกับธาตุหิน
คนที่ 3 ใช้ธาตุน้ำกับน้ำแข็ง
คนที่ 4 ใช้ธาตุมังกร
เมื่อชนะคนที่ 4 แล้วเซฟไว้ซะ เติมพลังให้เต็มเข้าไปสู้กับแชมป์เปี้ยน แล้วคนที่เป็นแชมป์เปี้ยนก็คือ Steven นั้นเอง เขาแอบทำตัวเป็นเทรนเนอร์ทั่วไป เพื่อหาเทรนเนอร์เก่งๆ เพื่อมาท้าชิงกับเขา เองชนะเขาให้ได้ก็จบเกมส์ครับ...
แต่เรื่องยังไม่จบแค่นี้หรอกนะ...งานที่เหลือคือไปตามหาโปเกมอนให้ครบกันเถอะ!!!

The End
-----------------------------------------------------------------------------------------

Continue After End

เมื่อจบเกมส์ได้รอบ 1 แล้ว ยังมีงานที่เราต้องทำอีกก็คือตามหาโปเกมอนให้ครบ ซึ่งในภาคนี้จะมี
โปเกมอนทั้งหมด 202 ตัว บางตัวจะไม่มีให้จับ ซึ่งต้องทำการ Trade หรือการแลกเปลี่ยนโดยใช้สาย Link เครื่อง GBA 2 เครื่องส่งให้กัน...หรือไม่ก็ใช้สูตร Action Replay เอา
หลังจากโหลดเซฟเกมส์จบ 1 รอบแล้ว เราจะอยู่บนห้องชั้น 2 ลงมาคุยกับพ่อ พ่อเราจะให้ S.S. Ticket
เอาไปใช้ที่ท่าเรือเมืองไหนก็ได้ ราจะสามารถไปที่ Battle Tower ซึ่งจะมีการแข่งโปเกมอนกับเทรนเนอร์เก่ง จะมีให้เลือก Lv.50 กับ Lv. 100 โดยเล่นแต่ละรอบฌปเกมอนที่จะต้องสู้ด้วยจะถูกสุ่มขึ้นมา 3 ตัว
แน่นอน โปเกมอนที่เราใช้แข่งก็ต้อง 3 ตัวเช่นกัน การแข่งขันจะไม่ได้ค่าประสบการณ์หรือเสียเงินแต่
อย่างใด...

การจับโปเกมอนในตำนวน

-Rayquaza Lv. 70 : จะอยู่ในปราสาท Sky Pillar ซึ่งปราสาทที่ว่าอยู่ที่ถนนน้ำ 131 ว่ายผ่านสายนี้พยายามดูทางตามโขงหินที่สามารถเข้าไปได้ จะเจอทางเข้าปราสาท ไปเรื่อยๆ จนเข้าตัวปราสาทไป
เมื่อมาถึงชั้นที่ 2 จะเจอทางที่เป็นรอยดินผุ ทางเราเดินเข้าไปเหยียบจะล่างไปด้านล่างทันที วิธีคือใช้จักรยาน Mach Bike วิ่งผ่านไปแบบเร็วๆ จะผ่านไปได้ ชั้น 3 เดินได้ปกติแต่จะเห็นว่าชั้น 3 จะมีประตูอยู่ตรงกลางด้วย แต่จะเข้าไปไม่ได้เพราะมีหินขวาง ให้ขึ้นไปชั้น 4 ต่อทำแบบเดินใช้จักรวิ่งผ่านไปให้ได้ โดยเราต้องมาหยุด และเดินลงไปในรอยดินผุ 2 จุดนี้เท่านั้น เราจะร่วงมาตรงประตูกลางชั้น 3 เข้าประตูไป จะขึ้นมาประตูกลางชั้น 4 ให้เดินเข้าประตูทางด้านซ้ายไปซะ ชั้น 5 ไม่มีอะไรเดินขึ้นบันไดไปชั้น 6 เลย ชั้นที่ 6 เจอ มังกรฟ้า เรย์ควอซ่า หลับไหลอยู่ ก่อนเข้าไปสู้ให้เซฟเกมส์ไว้ก่อน แล้วเข้าไปจับให้ได้
แนะ ยังไม่ต้องใช้ Master Ball นะครับ แค่ Great Ball ก็จับได้ พยายามเข้าละ...


------------------------------------------------
Regi Pokemon
จะเป็นโปเกมอนดึกดำบรรพ์ในตำนวนจะมีอยู่ 3 ธาตุด้วยกัน
-ธาตุน้ำแข็ง
-ธาตุหิน
-ธาตุเหล็ก
แต่ก่อนจะจับโปเกมอนพวกนี้ต้องจับโปเกมอน 2 ตัวนี้ให้ได้ก่อน
-Wailord : สามารถจับได้โดยใช้เบ็ดตกปลาตั้งแต่ Good Rod ขึ้นไป ตกในถนน 129 หรือ ทำให้ Wailmer วิวัฒนาการเป็น Wailord โดยทำให้ Lv. ของ Wailmer เป็น 40 ก็ได้มา
-Relicanth : สามารถหาจับได้ที่บริเวณน้ำลึกรอบๆ เกาะเมืองใต้น้ำ Sootopolis City โดยการจะจับเจ้าตัวนี้ จะต้องเอา Wailord พกติดตัวไปด้วย ถึงจะเจอ โดยมันจะออกมาแบบสุ่มเหมื่อนโปเกมอนทั่วไป
เมื่อจับเจ้า Wailord กับ Relicanth ให้หาโปเกมอนติดตั้ง TM 28 ให้โปเกมอนซึ่งเป็นท่าขุดดิน
เอาโปเกมอนที่มีท่าขุดดินมาด้วย จากนั้นบินไปที่เมือง Pacifidlog Town ซึ่งเป็นเมืองลอยกลางทะเล...
ใช้ท่าว่ายน้ำว่ายมาด้านล่างสุดก็ แล้วให้ไหลไปตามกระแสน้ำทางด้านซ้ายไปเรื่อยๆ

ตรงภาพที่ 2 ให้เรายืนบนน้ำตื้นบริเวณกลางๆ ขอบดังภาพ แล้วใช้ท่าว่ายน้ำไปด้านซ้าย ถ้าคุณกะให้ตัวเราอยู่ตรงกลางถูกต้องเราจะไหลมาหยุดตรงที่จุดน้ำลึก ถ้ากะผิดเราจะไหลไปติดมุมและย้อนกลับไม่ได้ ต้องบินไปเมือง Pacifidlog Town แล้วว่ายน้ำมาใหม่แต่ต้น... ใช้ท่าดำน้ำลงไป ว่ายออกจากถ้ำลงมาเรื่อยๆ จนเจอหินมีอักษรปริศนา ตรงจุดที่สำรวจตัวอักษร กดยกเลิอกให้ดำน้ำขึ้นมา จะโผล่ในถ้ำโบราณสถานบางอย่าง มีอักษรปริศนาเต็มไปหมด ให้ไปด้านบนสุดจะเจอผนังมีตัวอักษร กดใช้ท่าขุดดินที่นี้จะทะลุเข้าไปอีกห้อง เข้าไปอีกห้องจะเจอกองหินอักษรปริศนา ไปสำรวจกองหินอักษรปริศนาอันในสุด ตรงนี้ให้เอา โปเกมอน Relicanth ไว้ด้านหน้า เอา Wailord ไว้ด้านหลัง สำรวจกองหินอักษรปริศนาอีกครั้งจะเกิดแผ่นดินไหว...และมีเสียงเมือประตูถูก เปิด 3 บานจากที่ที่ไกลออกไป...ซึ่งตอนนี้ เราได้เปิดประตูที่ปิดผนึก โปเกมอน Regi ทั้ง 3 แล้ว ไปจับกันเลย...


------------------------------------------------
Regice LV. 40
อยู่ที่ถนนน้ำ 105 ด้านริมซ้ายสุดจะมีรูถ้ำให้เข้าไป จะเจอผนังอักษรปริศนา ให้กดเปิดดูตัวอักษรปริศนาค้างไว้ประมาณ 2-3 นาที มันจะเปิดออกมาเอง...เข้าไปด้านในสุดจะเจอ Regice หลับไหลอยู่ ก่อนจะเข้าไปสู้เซฟเกมส์ซะก่อนแล้วจับมันมาให้ได้

------------------------------------------------
Regirock LV. 40
อยู่ที่ถนน 111 บริเวณทะเลทรายที่มีพายุทราย เข้ามาในทะเลทรายเดินลงมาเรื่อยๆ จะเจอรูหน้าถ้ำ เข้าไปจะเจออักษรปริศนาที่ผนัง กดสำรวจเสร็จ ให้กดเดินไปทางขวา 2 ครั้ง กดเดินลงล่าง 2 ครั้งแล้วกดใช้ท่า HM04-Strenght ซึ่งเป็นท่าดันหิน ผนังถ้ำที่สำรวจจะเปิดออกเข้าไปก็เจอ Regirock เซฟเกมส์ก่อนจับด้วยนะครับจับให้ได้...

------------------------------------------------
Registeel LV. 40
อยู่ที่ถนน 120 เดินลงมาเรื่อยๆ พยายามเดินชิดๆ ซ้ายไว้ จะมีทางขึ้นบันไดเดินย้อนขึ้น ไปเรื่อยๆ จะเจอรูถ้ำให้เข้าไป เจออักษรปริศนาเช่นเคย เมื่อสำรวจเสร็จ ให้เดินมาอยู่ตรงกลางถ้ำกดใช้ท่า HM02-Fly ผนัง
ถ้ำจะเปิดออก จะเจอ Registeel ด้านใน เซฟเกมส์แล้วเข้าไปจับให้ได้...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น